image banner
CẢNH BÁO CÁC HÌNH THỨC LỪA ĐẢO QUA KHÔNG GIAN MẠNG
Trong thời gian qua lực lượng Công an thường xuyên tiếp nhận thông tin trình báo của người dân về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như:

     1. Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội (Zalo, Facebook, Messenger…) rồi liên hệ người thân của chủ tài khoản nhờ chuyển tiền, nạp thẻ rồi chiếm đoạt.

 

anh tin bai

    2. Mạo danh Cơ quan Công an, Tòa án… gọi điện thoại hù dọa người dân đang trong đường dây tội phạm và yêu cầu người dân chuyển tiền để chứng minh tài khoản rồi chiếm đoạt. Mạo danh Cục Cảnh Sát giao thông gọi điện thoại cho người dân thông báo đã vi phạm luật giao thông và yêu cầu chuyển tiền hoặc cung cấp mã OPT để chuyển tiền vào tài khoản của chúng để đóng tiền “phạt nguội” rồi chiếm đoạt.

    - Thủ đoạn: Các đối tượng Công an (trong đó có giả danh lực ượng CSGT), viện kiểm sát, tòa án gọi điện thông báo hăm dọa tài khoản ngân hàng của nạn nhân liên quan đến tội phạm, yêu cầu chuyển toàn bộ tiền vào tài khoản của Công an với lý do để kiểm tra, xác minh nguồn gốc số tiền; thực chất là tài khoản lừa của đối tượng rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền.

    - Biện pháp phòng ngừa: Trước các thủ đoạn trên, người dân phải hết sức cảnh giác, thận trọng, bình tĩnh, từ chối làm việc qua điện thoại, yêu cầu những người tự xưng Công an, lực lượng CSGT, Viện Kiểm sát, Tòa án gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú hoặc yêu cầu liên hệ với Cảnh sát khu vực;

    3. Mạo danh là nhân viên của nhà mạng Mobifone, Viettel, Vina…. Gọi điện thoại cho người dân thông báo cung cấp dịch vụ nâng cấp sim lên 4G, 5G miễn phí và yêu cầu người dân làm theo hướng để đánh cấp thông tin và chiếm đoạt tài khoản trong ngân hàng của bị hại.

    - Thủ đoạn: Các đối tượng thường yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*Số điện thoại# hoặc nhắn tin theo cú pháp DS xxxxx để được đổi sim 4G với các ưu đãi hấp dẫn. Đây là cách chuyển cuộc gọi và đổi sim sang phôi trắng. Nếu người dân làm theo hướng dẫn sẽ bị mất quyền kiểm soát số điện thoại. Kẻ xấu sử dụng số điện thoại chiếm đoạt được để thao tác chuyển tiền trong các ví điện tử, tài khoản ngân hàng của người dân.

    - Biện pháp phòng ngừa: Người dùng nên liên hệ tổng đài chăm sóc khách hàng hoặc ra trực tiếp cửa hàng giao dịch để thực hiện các mục đích liên quan đến số điện thoại của mình. Ngoài ra, người dùng không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

anh tin bai


    4. Mạo danh Công ty tài chính lừa cho vay tiền với lãi suất thấp trên mạng xã hội và yêu cầu người vay nộp một khoản tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.

    - Thủ đoạn: Đối tượng tạo dựng ứng dụng (App) và sử dụng các hình ảnh, thông tin tương đồng với tên các công ty tài chính, nhằm cố ý tạo nhầm lẫn cho người dân rằng đây là app cho vay, hướng dẫn người dân truy cập vào các trang website, ứng dụng điện thoại để cung cấp thông tin và chọn số tiền muốn vay. Thông báo cho người dân cung cấp sai thông tin (số CCCD, địa chỉ, tên tuổi,…) nên hệ thống báo lỗi không thể giải ngân. Đề nghị người dân phải nộp các khoản phí để làm lại các thủ tục vay rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền đó.

    - Biện pháp phòng ngừa: Nâng cao ý thức cảnh giác đối với các dịch vụ “tư vấn tài chính” khi sử dụng mạng xã hội,; Tuyệt đối không cung cấp thông tin Giấy chứng minh thư nhân dân, CCCD, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai. Giữ bí mật, không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại,  địa chỉ nhà ở, thông tin về tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên Internet...
cho bất kỳ người lạ nào gọi đến.

    5. Mời làm cộng tác viên online, mời tham gia các ứng dụng, app kiếm tiền online, ứng dụng kinh doanh tiền ảo, kinh doanh chứng khoán online... (các đối tượng hướng dẫn người chơi nạp tiền một vài lần với số tiền nhỏ và được chuyển lại tiền kèm lãi suất. Sau đó đối tượng tiếp tục hướng dẫn nạp tiền có giá trị cao rồi chiếm đoạt…

    - Thủ đoạn: "Mồi nhử" mà bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như việc nhẹ, lương cao, được trả ngay theo ngày, với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.

    - Biện pháp phòng ngừa: Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định.

anh tin bai

          Trên đây là  một số phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản. Mọi người dân cùng nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa, khi phát hiện các thủ đoạn của đối tượng nói trên hoặc nếu ai là đối tượng bị hại của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời báo cho Công an phường hoặc gọi điện thoại về đường dây nóng Công an Phường 1: 0257.3823045. Trực ban hình sự CATP: 0257.3823030 để lực lượng Công an kịp thời điều tra, bắt giữ, xử lý và giải quyết.

Công an phường 1
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND PHƯỜNG 1
Cơ quan chủ quản: ỦY BAN NHÂN DÂN PHƯỜNG 1
Chịu trách nhiệm nội dung: 
Địa chỉ: Số 14 Phan Bội Châu, Phường 1, Thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên
Điện thoại: 0257. 3818109  - Email: vanphongphuong1@gmail.com